Sử dụng sơn chống thấm mà tường vẫn bị thấm?

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm quanh năm đã là điều kiện thuận lợi cho rêu mốc phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân chính của việc thấm ẩm. Thế nhưng dù đã sơn thấm chống ẩm trong nhà và quét xi măng bên ngoài nhưng tường nhà vẫn có hiện tượng thấm? Lý do tại sao? Sơn Covax sẽ bật mí một vài nguyên nhân trong bài viết dưới đây.

Sử dụng sơn chống thấm mà tường vẫn bị thấm?
Sử dụng sơn chống thấm mà tường vẫn bị thấm?

Chống thấm trong nhà sai quy trình

Để đạt được hiệu quả cao trong việc chống thấm cần đảm bảo thi công đúng kỹ thuật. Trước khi sơn, phải đảm bảo bề mặt tường sạch, khô và ổn định. Bằng cách loại bỏ hoàn toàn màng sơn cũ, các chất bẩn, nấm mốc và rong rêu. Nếu xuất hiện các vết nứt nhỏ hay lồi lõm thì cần trát xi măng và trám lại. Chỉ cần một trong những yếu tố trên không được đảm bảo. Việc sơn chống thấm cũng không phát huy được tác dụng của nó. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc dùng sơn chống thấm mà tường nhà vẫn bị thấm.

Chống thấm trong nhà sai quy trình
Chống thấm trong nhà sai quy trình

Quy trình sử dụng sơn chống thấm đúng kỹ thuật sẽ được thực hiện như sau:

  • Trộn xi măng với nước sệt tỉ lệ 1:1. Sau đó cho vào khuấy đều với sơn theo tỉ lệ 1:1 và tiến hành thi công.
  • Sơn 1 lớp sơn lót lên bề mặt tường, mục đích để chống kiềm từ bên trong.
  • Sơn 2 lớp sơn chống thấm và cuối cùng là 2 lớp sơn phủ.

Pha trộn sơn chống thấm sai tỉ lệ

Việc chống thấm hiệu quả hay không cũng phụ thuộc vào chính tỷ lệ pha trộn chất chống thấm. Cụ thể dẫn đến hậu quả sử dụng sơn chống thấm nhưng tường nhà vẫn bị thấm. Tỉ lệ pha trộn sơn chống thấm đúng kỹ thuật trong trường hợp sử dụng chất chống thấm đi kèm với sơn phủ. Tức trộn chất chống thấm với xi măng Portland theo tỷ lệ chuẩn được quy định trong chỉ dẫn. Thông thường, với 0.5 lít nước/1kg xi măng/1kg chất chống thấm.

Pha trộn sơn chống thấm sai tỉ lệ
Pha trộn sơn chống thấm sai tỉ lệ

Trường hợp sử dụng chất chất chống thấm với xi măng tinh thì tỷ lệ pha trộn nên là 1:1. Có nghĩa là cứ 1kg bột chống thấm nên dùng cùng với 1kg xi măng tinh.

—>>> Xem thêm: Cách xử lý màng sơn bong tróc ra sao để ít tốn kém nhất?

Vết nứt tường, nứt cổ trần cũng dẫn đến tường bị thấm

Những vết nứt tường, nứt cổ trần chính là nơi hơi nước tích tụ và thấm vào bên trong lớp tường xi măng. Nếu để tình trạng này quá lâu không khắc phục thì nước thấm qua tường bên ngoài vào bên trong. Kết quả gây ra các vết loang lổ, đặc biệt là vào những ngày trời mưa. Vì vậy, chúng ta nên đảm bảo rằng tường không có bất kỳ vết nứt hoặc loang lỗ nào trước khi tiến hành sơn chống thấm.

Vết nứt tường, nứt cổ trần cũng dẫn đến tường bị thấm
Vết nứt tường, nứt cổ trần cũng dẫn đến tường bị thấm

Ban công, sàn nhà vệ sinh hoặc phần mái sân thượng bị thấm xuống

Thông thường, những khu vực như ban công, sàn nhà vệ sinh, mái sân thượng là khu vực có độ ẩm cao. Là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước. Do đó, nếu không chống thấm từ ban đầu có thể lan tới những khu vực khác. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến hiện tượng như thấm trần nhà, ẩm sàn nhà hoặc loang lổ trên tường. Đặc biệt còn khiến toàn bộ cấu trúc nhà bị ảnh hưởng, sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa.

Do bản chất nguyên vật liệu sơn chống thấm kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân tường bị thấm là do không được trát xi măng hoặc trát không đủ chất lượng. Mặc dù đã sử dụng sơn chống thấm trong nhà nhưng sau một thời gian vẫn bị thấm ngược trở lại.

Đơn giản vì sơn chống thấm có thể chống thấm được là nhờ có gốc xi măng và gốc nhựa Acrylic Styren. Nhưng gốc nhựa này chỉ có độ bền trong khoảng thời gian nhất định. Cụ thể là từ 3 đến 5 năm tùy điều kiện thời tiết. Do đó, sau khoảng thời gian 4-5 năm. Chúng ta nên tiến hành sơn chống thấm lại để có một lớp bảo vệ tốt cho ngôi nhà của mình.

Trên đây là một vài lý do lý giải cho việc sử dụng sơn chống thấm mà tường vẫn bị thấm? Để hiểu rõ hơn các nguyên nhân trên, quý khách hàng xui lòng liên hệ Sơn Covax theo số Hotline: 0936.773.618.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.79.86.68
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon