Các lỗi thường gặp khi sơn nhà và cách khắc phục từ a đến z

Việc sơn nhà đẹp tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Ngoài những bước sơn cơ bản. Thợ thầu cần chú trọng đến kĩ thuật lăn sơn hay thời tiết và độ ẩm. Vì những nguyên nhân nào đó, khi sơn nhà thường gặp phải một số lỗi sau, Sơn Covax bật mí cách khắc phục.

Các lỗi thường gặp khi sơn nhà
Các lỗi thường gặp khi sơn nhà và cách khắc phục từ a đến z

Màng sơn bị nhăn, không phẳng – lỗi thường gặp khi sơn nhà

Sau khi sơn nhà một thời gian, gia chủ thấy hiện tượng khô màng sơn và bị nhăn nheo, sần sùi ,không mượt, phẳng. Theo như Sơn Covax tìm hiểu thì hiện tượng này xảy ra do một số nguyên nhân:
Rất có thể khi thi công thợ thầu sử dụng con lăn (roller) không thích hợp. Nếu dùng con lăn có lông quá dài sẽ tạo nên bề mặt có vân lớn và sần sùi. Ngoài ra, khi sơn quá dày hoặc sơn không đều. Thậm chí sơn chỗ dày, chỗ mỏng cũng là nguyên nhân làm cho sơn không khô cùng lúc. Dẫn đến bề mặt bên ngoài khô trước, lớp bên trong vẫn chưa kịp khô nên bề mặt ngoài bị nhăn.

Màng sơn bị nhăn, không phẳng
Màng sơn bị nhăn, không phẳng – lỗi thường gặp khi sơn nhà

Hiện tượng này còn do khi sơn nhà dưới tiết trời nắng gắt. Điều này làm cho lớp sơn bên ngoài bị khô quá nhanh còn lớp bên trong chưa kịp khô nên bề mặt ngoài bị nhăn. Mặt khác, khi sơn xong nhà mà gặp trời lạnh. Nhiệt độ giảm đột ngột cũng làm cho lớp trong khô chậm và lớp ngoài khô nhanh.

Cách khắc phục mang sơn bị nhăn, bong tróc

Để tránh hiện tượng màng sơn bị nhăn, bong tróc sau khi sơn. Gia chủ nên lựa chọn con lăn chuẩn, kích thước và bề mặt bông chuẩn để thợ thầu sử dụng đúng kỹ thuật. Ngoài ra, thợ thầu cần chú ý khi lăn sơn phải lăn đều tay. Khi nhúng sơn con lăn cũng phải được thấm vừa đủ.

Hiện tượng màng sơn bị rỗ, phồng rộp

Nhiều gia chủ thắc mắc, lựa chọn sơn chất lượng, con lăn chuẩn nhưng sau thi công tường nhà vẫn gặp hiện tượng màng sơn bị rỗ, phồng rộp. Hay nói cách khác là trên bề mặt màng sơn có những hạt hoặc rỗ. Vậy, nguyên nhân là do đâu?

Hiện tượng màng sơn bị rỗ, phồng rộp
Hiện tượng màng sơn bị rỗ, phồng rộp

Trường hợp màng sơn có lẫn hạt thì rất có thể là do có lẫn những vẩy hoặc những mẩu sơn khô. Sơn bị khô trên thành vật chứa sơn khi thi công hay do bụi bẩn bắn vào. Hoặc nguyên nhân có thể còn do sau khi thi công lần trước không rửa thật sạch dụng cụ thi công, để các vảy sơn sót lại. Mặt khác, thợ thầu vệ sinh bề mặt không kỹ, để lại trên bề mặt nhiều bụi cũng là một nguyên nhân.
Còn trong trường hợp màng sơn có lỗ.  Nguyên nhân do thầu thợ pha sơn quá loãng đã tạo ra nhiều bọt khí. Khi thi công thì bọt khí hiện diện trên màng sơn, khi khô vỡ ra tạo thành lỗ.

Cách khắc phục màng sơn bị rỗ, phồng rộp

Đối với loại tường bị hiện tượng rỗ, rộp và có nhiều hạt trước khi tiến hành sơn thì chúng ta cần làm sạch, làm mịn tường. Thợ thầu có nhiều cách làm như thoa giấy ráp làm tăng độ mịn cho tường. Bên cạnh đó, kỹ thuật pha sơn phải đúng tỷ lệ. Đúng kĩ thuật trong mỗi thùng sơn đều có hướng dẫn sử dụng.

Phấn hoá màng sơn

Đây là hiện tượng trên bề mặt màng sơn có bột trắng dạng phấn. Trong quá trình sơn nhà không cẩn thận rất hay gặp trường hợp này. Nguyên nhân do gia chủ sử dụng loại sơn rẻ tiền, tỷ lệ chất độn / chất tạo màng cao. Ngoài ra, do tia tử ngoại và thời tiết xấu cũng ảnh hưởng đến màng sơn dẫn đến hiện tượng bị phấn hoá. Nhiều trường hợp còn do thợ thầu pha sơn quá loãng làm giảm độ độ kết dính của sơn.

Cách khắc phục màng sơn bị rỗ, phồng rộp
Cách khắc phục màng sơn bị rỗ, phồng rộp

Màng sơn bị phấn hoá thì khắc phục thế nào?

Để khắc phục hiện tượng này, gia chủ nên chọn mua loại sơn chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng. Bên cạnh đó lưu ý thợ thầu pha đúng tỷ lệ, không đậm quá mà cũng không nhạt quá. Tiến hành sơn đúng kỹ thuật.

Màu sơn không đồng nhất, bị mất màu 

Có khi nào bạn thắc mắc “chỉ dùng một loại sơn màu nhưng sao lại không đều màu” sau khi thi công? Nguyên nhân do không khuấy đều thùng sơn trước khi lăn. Thợ thi công lăn không đều tay, dặm vá không khéo léo cũng dẫn đến màu không đồng nhất. Thậm chí, mỗi lần pha sơn lại pha theo tỷ lệ loãng khác nhau cũng vậy.

Màu sơn không đồng nhất, bị mất màu 
Màu sơn không đồng nhất, bị mất màu

Cách khắc phục rất đơn giản, thợ thầu chỉ cần chú ý quấy đều khi pha sơn. Tỷ lệ pha sơn phải đúng với hướng dẫn sử dụng trên thùng sơn. Khi sơn phải lăn đều tay.

Còn hiện tượng màng sơn bị mất màu, tức sau khi khô một thời gian,màng sơn bị nhạt màu hoặc mất hẳn màu. Nguyên nhân cơ bản là do màng sơn bị phân hủy dưới tác dụng của tia tử ngoại và nhiệt độ cao. Hoặc dùng sơn trong nhà để sơn ngoài trời. Nhiều trường hợp còn do gia chủ không dùng lớp sơn lót chống kiềm cũng là một trong những nguyên nhân.

—->>> Xem thêm: Tường ẩm có sơn được không? Lời cảnh tỉnh cho gia chủ!

Cách khắc phục hiện tượng này cũng rất đơn giản, chỉ cần thi công khi nhiệt độ phù hợp và dùng loại sơn phù hợp và sử dụng sơn lót.

Trên đây là một số hiện tượng phổ biến các lỗi thường gặp khi sơn nhà và cách khắc phục từ a đến z. Quý Khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn. Hãy liên hệ với Sơn Covax qua số Hotline: 0936.773.618.

One thought on “Các lỗi thường gặp khi sơn nhà và cách khắc phục từ a đến z

  1. Pingback: Tường bị muối hoá - Cách phòng và xử lý hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.79.86.68
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon