Cách pha màu sơn cơ bản và phổ biến hiện nay

Làm thế nào để pha màu sơn sao cho đẹp và chuẩn trong khi bảng màu sơn lại luôn đa dạng và phong phú? Cách pha màu sơn có thể giúp bạn tự tạo ra những màu sắc yêu thích để trang trí không gian nhà bạn. Chỉ cần qua vài thao tác cơ bản, nhanh gọn trong bài viết sau. Bạn đã có thể tạo ra những màu độc, lạ và bắt mắt.

Cách pha màu sơn cơ bản và phổ biến
Cách pha màu sơn cơ bản và phổ biến

Cách pha màu sơn cơ bản

Sơn Covax bật mí cách pha một số màu sơn cơ bản mà bạn có thể dễ dàng tạo ra. Đó chính là hồng cánh đen, đỏ, xanh lá, xanh lơ, xanh dương, đen. Trong đó có 3 màu cơ bản là xanh lơ, vàng và hồng cánh sen. Ba màu thứ cấp được tạo nên từ 2 màu gốc cơ bản trộn với nhau. Cụ thể như sau:

  • Xanh lá cây = xanh lơ + vàng
  • Xanh dương = xanh lơ + hồng cánh sen
  • Đen = xanh lơ + hồng cánh sen + vàng
Cách pha màu sơn
Cách pha màu sơn

Chia sẻ cách pha màu sơn bất kỳ

Để pha được màu bất kỳ bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc sau đây. Tất cả các màu đều được pha từ 3 màu cơ bản là vàng, xanh lơ và hồng cánh sen. Chúng ta sẽ pha 3 màu này với nhau trước. Sau khi pha được màu gần giống rồi mới dùng màu trắng và màu đen để điều chỉnh cho giống nhất.

Chia sẻ cách pha màu sơn bất kỳ
Chia sẻ cách pha màu sơn bất kỳ

Tức là để pha được màu bất kỳ bạn cần dùng 5 màu: trắng, đen, vàng, xanh lơ, hồng cánh sen. Pha ra màu sắc khác nhau là do tỉ lệ các màu pha khác nhau. Còn về thành phần màu sắc thì giống hệt nhau.

Một vài nguyên tắc chỉnh cường độ màu sơn

Một bảng màu sắc cơ bản có thể dễ dàng tạo ra được các màu sơn đẹp và lạ. Vậy nguyên tắc trong cách pha màu sơn là gì? Sơn Covax chia sẻ như sau:

Tỷ lệ pha chế màu sơn

Để có thể tạo ra được một màu sơn ưng ý. Bạn cần tiến hành pha sơn theo tỷ lệ phù hợp giữa màu chính và phụ. Thông thường các thợ sơn thường pha màu dựa trên tỷ lệ như 1:5, 5:3, 5.2, 10:1…

Cách làm sáng màu sơn đơn giản

Với tính chất nhẹ nhàng, tinh khôi thì màu trắng có thể làm dịu đi bất cứ màu sắc u tối nào. Để điều chỉnh màu trở nên sáng hơn, bạn chỉ cần từ từ thêm sơn màu trắng vào cho đến khi đạt được màu sơn ưng ý.

Cách làm tối màu

Làm giảm màu sắc sáng chói của sơn để pha màu tối. Cách đơn giản là bạn chỉ cần cho thêm màu đen vào màu sơn đó. Bạn có thể cho thêm từng chút một cho tới khi đạt được màu mong muốn.

Thay đổi độ đậm nhạt của màu sơn

Để có thể thay đổi được độ đậm nhạt của màu sơn, bạn phải đồng thời thực hiện thêm cả hai màu trắng và đen vào. Chú ý điều chỉnh lượng sơn hai màu đen và trắng sao cho phù hợp. Cho đến khi đạt được mức độ sáng, đậm của màu sắc tùy theo ý thích là hoàn thành.

—->>> Xem thêm: Làm sạch thùng sơn đơn giản và hiệu quả tại nhà

Nguyên tắc trong pha màu sơn theo tỷ lệ 60 – 30 – 10

60-30-10 có thể được coi là nguyên tắc quan trọng trong cách pha màu sơn. Cụ thể:

  • 60% Màu chủ đạo: Màu chủ đạo này thường sẽ là màu sơn mà bạn muốn sơn nội thất, sơn ngoại thất cho ngôi nhà của mình.
  • 30% Màu phụ họa: Trong không gian cần có thêm 30% màu sơn phụ họa, tính cả những vật dụng, đồ nội thất. Những màu này thường có màu sắc tương đồng với màu chủ đạo. Đồng thời làm tăng thêm sự hài hòa, tương đồng cho ngôi nhà.
  • 10% Màu sắc khác: Bạn có thể nhấn nhá, tô điểm thêm cho không gian thêm sống động bằng một ít những màu sắc tương phản với màu chính.

Với những hướng dẫn cơ bản nói trên, chắc chắn bạn đã nắm được một vài cách pha màu sơn cơ bản. Để biết thêm chi tiết, hãy ib hoặc liên hệ Sơn Covax theo số Hotline: 0936.773.618.

2 thoughts on “Cách pha màu sơn cơ bản và phổ biến hiện nay

  1. Pingback: Khoảng bao lâu nên sơn lại nhà một lần?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.79.86.68
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon