Sơn nước bị vón cục phải xử lý thế nào?

Sơn nước bị vón cục là một trong những vấn đề thường gặp khi thi công sơn nhà. Hiện tượng này sẽ gây ra một số vấn đề về bề mặt sơn và không đảm bảo độ bền màu khi sử dụng. Vậy, tại sao sơn nước lại bị vón cục? Cách xử lý ra sao? Sơn Covax bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Lý do sơn nước bị vón cục?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sơn nước bị vón cục. Tuy nhiên sẽ có một vài nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. Đơn giản là do người dùng để sơn tiếp xúc khá nhiều với không khí bên ngoài. Ban đầu có thể làm khô sơn và dẫn đến tình trạng vón cục.
Mặt khác, khi thực hiện pha sơn không đúng quy trình, lăn sơn tường nhiều lớp cũng làm sơn không phân tán kịp. Kết quả gây nên tình trạng sơn chồng nhiều lớp, gây vón cục mất thẩm mỹ.

Lý do sơn nước bị vón cục?
Lý do sơn nước bị vón cục?

Ngoài ra, pha loãng sơn sai cách hay sử dụng sai dung môi pha loãng cũng có thể làm thay đổi kết cấu và chất lượng sơn thay đổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sơn nước bị vón cục.
Bụi bẩn và đất cát bám vào bề mặt sơn và dụng cụ lăn sơn sẽ làm sơn nước bị vón khi thực hiện lăn sơn tường. Bởi vì chúng làm xảy ra các vấn đề khác như bề mặt sơn bị nhăn nhúm, kém thẩm mỹ. Đặc biệt, khi sử dụng sơn chất lượng kém, thành phần sơn chứa các chất không đảm bảo. Đây cũng là nguyên nhân xảy ra tình trạng bị vón cục. Vì vậy, cần lựa chọn kỹ loại sơn chất lượng cao và thành phần phù hợp.
Thậm chí, khi sơn quá hạn sử dụng, để lâu ngày cũng làm thay đổi các tính chất và hình thái của sơn. Từ đó cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng kết dính, vón cục.

Cách xử lý sơn nước bị vón cục

Đối với hiện tượng sơn bị vón cục, người dùng có thể áp dụng một số cách sau để xử lý hiệu quả nhất.

Cách xử lý sơn nước bị vón cục
Cách xử lý sơn nước bị vón cục

Trước tiên, chúng ta cần khuấy đều sơn trước khi sử dụng. Cần đảm bảo độ bóng mịn của sơn không được để vón cục hoặc sơn bị lắng đọng dưới đáy. Sau đó nên pha loãng sơn theo một tỷ lệ hợp lý. Cần sử dụng dung môi đúng quy chuẩn của từng loại sơn.
Thêm vào đó cần giữ độ ẩm ướt cho sơn trong quá trình sử dụng. Phải biết điều phối hỗn hợp sơn cho phù hợp tránh trường hợp sơn quá loãng. Đặc biệt, người dùng nên tránh lăn đi lăn lại một chỗ nhiều lớp khi sơn tường. Nên sơn lăn đúng kỹ thuật, trải đều lớp sơn để đảm bảo độ che phủ và bề mặt sơn mịn phẳng.

Các biện pháp phòng tránh hiện tượng sơn vón cục

Khi sơn bị vón cục sẽ mà giảm tính thẩm mỹ và độ bền của sơn. Do đó, gia chủ cần có những biện pháp phòng tránh hiện tượng này. Theo kinh nghiệm của Sơn Covax, bạn nên để sơn nơi khô ráo tránh tiếp xúc nhiều với không khí. Đặc biệt không được để sơn ở những nơi có nhiệt độ quá thấp. Khitới một giai đoạn nào đó sơn sẽ bị đông lại và rất khó khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Các biện pháp phòng tránh hiện tượng sơn vón cục
Các biện pháp phòng tránh hiện tượng sơn vón cục

Cần bảo quản sơn đúng cách. Nên đậy kín nắp sơn sau khi sử dụng xong. Điều này sẽ giảm thiểu bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập. Trước khi lăn sơn, cần vệ sinh các dụng cụ sơn. Việc này sẽ làm sạch bụi bẩn bám vào dụng cụ làm tăng độ mịn khi sơn. Ngược lại, nếu dụng cụ dính bám bụi sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn tường. Dễ gây các tình trạng không đều mịn và vón cục sơn.
Biện pháp quan trọng nhất để phòng tránh hiện tượng sơn nước bị vón cục là sử dụng các loại sơn chất lượng đảm bảo. Tránh dùng hàng kém chất lượng hay trong thành phần sơn có chứa nhiều tạp chất không cần thiết.

—->>> Xem thêm: Tường ẩm có sơn được không? Lời cảnh tỉnh cho gia chủ!

Trên đây là một số nguyên nhân, biện pháp phòng tránh hiện tượng sơn nước bị vón cục hiệu quả. Quý bạn đọc có thể tham khảo khi có nhu cầu sơn nhà. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Sơn Covax qua số Hotline: 0936.773.618.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.79.86.68
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon