Sơn tường bị loang màu thì phải làm sao?

Sơn tường bị loang màu là hiện tượng khiến nhiều gia chủ hoang mang và lo lắng. Tường bị loang màu sau khi sơn sẽ khiến giá trị, tuổi thọ công trình bị ảnh hưởng. Đặc biệt làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hãy cùng Sơn Covax tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho hiện tượng này trong bài viết dưới đây.

Thế nào được gọi là hiện tượng sơn tường bị loang màu?

Sơn tường bị loang màu là hiện tượng các vết màu đậm, nhạt xuất hiện trên tường nhà. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường trên bề mặt tường sẽ có các vết bạc, màu trắng. Hiện tượng này thường xảy ra ở các khu vực góc nhà, nứt vỡ bề mặt sơn hoặc bị ngấm ẩm do rò rỉ, thấm dột.

hiện tượng sơn tường bị loang màu
Hiện tượng sơn tường bị loang màu

Ngoài ra, một số vị trí thường hay bị loang màu sơn tường. Đó là chân tường, các vết tường nứt gần bể nước, ống nước ngầm, nền bê tông nơi tiếp giáp giữa 2 tầng, sân thượng, lan can…

Một vài nguyên nhân dẫn đến sơn tường loang màu

Hiện nay trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sơn tường bị loang màu. Trong đó có phải kể đến một số nguyên nhân cơ bản như sau:

Độ ẩm tường không đảm bảo khi thi công

Khi thi công tường nhà, các bạn cần phải đảm bảo độ ẩm tường có nhiệt độ vừa đủ để khi sơn các lớp sơn sẽ bám dính tốt hơn. Không nên sơn tường nhà vào những ngày nắng nóng oi bức hoặc những ngày trời nồm. Bởi vì, độ ẩm không đảm bảo có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả thi công.

nguyên nhân dẫn đến sơn tường loang màu
Nguyên nhân dẫn đến sơn tường loang màu

Sử dụng sơn không phù hợp, không đảm bảo chất lượng

Nhiều công trình không sử dụng sơn lót, hoặc có sử dụng nhưng lại là loại sơn lót không đảm bảo chất lượng. Khi gặp được điều kiện thích hợp sẽ đẩy ra gây lão hóa cho sơn, làm cho sơn bị hỏng.

Ngoài ra, việc sử dụng sơn màu phủ không phù hợp, hoặc sơn màu phủ không đảm bảo chất lượng thì sẽ dẫn tới tình trạng sơn bị bay màu, loang màu. Nhiều người cho rằng tính chất sơn phủ trong nhà và ngoài trời giống nhau. Cho nên đã dùng sơn nội thất cho sơn bên ngoài tường nhà. Thực tế tính chát hai loại sơn này khác nhau. Đối với các loại sơn tường bên ngoài thường xuyên chịu tác động trực tiếp từ thời tiết, ánh sáng mặt trời nên cần sử dụng các loại sơn chuyên dụng.

 

Sơn tường loang màu
Sơn tường loang màu

Nếu điều kiện cho phép, bạn nên sử dụng các loại sơn cao cấp, sơn bóng, sơn siêu bóng để sơn cho ngôi nhà mình. Các loại sơn này rất bền và đẹp. Nó ngăn ngừa hơi nước thẩm thấu qua màng sơn nên sơn sẽ bền hơn rất nhiều.

Do một số lỗi trong quá trình thi công

Thi công sơn cẩu thả không đảm bảo đúng quy trình được nhà sản xuất khuyến cáo cũng là một trong những nguyên nhân khiến tường loang màu. Ngoài ra, khi sơn tường, thợ sơn không đợi các lớp sơn khô hẳn mà đã sơn tiếp các lớp tiếp theo. Thậm chí còn sơn chồng chéo nhiều lớp khiến lớp sơn không tự nhiên. Là nguyên nhân dễ bị bong tróc và phồng rộp.

Do đó, khi thi công sơn, bạn luôn luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc lớp trước khô mới sơn lớp tiếp theo. Mục đích là để ngăn ngừa lượng kiềm, muối trong tường không cho thoát ra phá hủy màu sơn.

Cách khắc phục hiện tượng sơn tường bị loang màu

Nếu sơn chỉ bị bay màu hoặc loang màu thì bạn cũng không cần phải cạo bỏ lớp sơn đi. Chỉ cần đánh sạch bụi còn dính trên mặt tường là có thể sơn luôn được. Nếu lớp sơn bị bong tróc phồng rộp thì bạn mới cần phải đánh sạch lớp sơn đó. Dưới đây là một số cách khắc phục sơn tường bị loang màu mà gia chủ có thể tham khảo:

  • Xả nhám bề mặt tường sơn cũ để tạo điều kiện cho hơi ẩm thoát ra ngoài.
  • Xử lý triệt để nguồn ẩm, các vết nứt tường nhà sớm.
  • Sơn lại tường nhàm thi công lớp sơn lót nhằm hạn chế kiềm hoá, muối hoá tường nhà.

Ngoài ra, để phòng tránh tình trạng sơn tường bị loang màu, gia chủ nên:

Sử dụng các sản phẩm sơn chất lượng tốt

Nên ưu tiên sử dụng các loại sơn lót có khả năng kháng kiềm, kháng muối. Sau đó mới thực hiện sơn màu. Việc sơn lót có ý nghĩa rất quan trọng. Nó không chỉ giúp cho màu sơn lên chuẩn hơn mà còn giúp màu sơn bền đẹp với thời gian, không bị loang màu.

Cách khắc phục hiện tượng sơn tường loang màu
Cách khắc phục hiện tượng sơn tường loang màu

Đảm bảo bề mặt tường đạt nhiệt độ chuẩn khi thi công

Trước khi sơn nhà, thợ sơn cần phải đảm bảo bề mặt tường đạt độ ẩm dưới 16%. Nên sử dụng máy đo độ ẩm tường Laserliner để đo độ ẩm một cách chính xác nhất. Nếu không thì chờ 28 ngày sau khi tô hồ. Để đo nhiệt độ chuẩn, các bạn nên sử dụng các thiết bị đo độ ẩm. Sau khi đo được độ ẩm chính xác thì áp dụng các biện pháp thích hợp để làm khô tường khi cần tiến độ gấp. Chẳng hạn như dùng quạt công nghiệp, máy hút ẩm…

Tuân thủ hướng dẫn thi công theo các bước chuẩn

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt vật liệu, dụng cụ thi công thì muốn công trình bền đẹp chắc chắn phải tuân thủ đúng và chuẩn hướng dẫn thi công. Cụ thể, thợ sơn cần phải đọc kỹ hướng dẫn tỷ lệ pha nước. Sau đó căn chỉnh thời gian giữa các lớp sơn, xử lý bề mặt tường trước khi sơn thật cẩn thận…

—>>> Xem thêm: Dùng Sơn Covax – Nhà sang trang mới

Sơn tường bị loang màu không phải là hiện tượng khó gặp hiện nay nhưng lại mất đi giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn sơn và sơn nhà mình được hoàn hảo như ý. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0936.773.618 để được tư vấn chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.79.86.68
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon